Cưỡng chế thi hành án tại phường Bắc Sơn

2021-03-31 13:30:00.0

Sáng ngày 31/3, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Thị xã Phổ Yên tổ chức phương án cưỡng chế thi hành án, kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất đối với hộ ông Hoàng Quốc Tuấn và bà Bùi Thị Tình, có địa chỉ tại tổ dân phố Phúc Long, phường Bắc Sơn. Tham gia tổ công tác cưỡng chế có đại diện Chi cục Thi hành án dân sự, Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Phòng Tài Nguyên – Môi trường, Quản lý đô thị, Tài chính – Kế hoạch, Văn phòng đăng ký đất đai và lãnh đạo chính quyền địa phương.

Theo đó bên được thi hành án là Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam Vietinbank chi nhánh Sông Công, Bên phải thi hành án là công ty cổ phần xuất nhập khẩu và thương mại Ngô Hoàng. Người có tài sản kê biên là ông Hoàng Quốc Tuấn và bà Bùi Thị Tình.

Trước đó, ngày 6/12/2010, thửa đất 386b, tờ bản đồ số 68, rộng 100m2 tại TDP A1, phường Bắc sơn (của ông Tuấn và bà Tình) được thế chấp tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam Vietinbank chi nhánh Sông Công để vay số tiền 105 triệu đồng. Đến ngày 17/11/2011, thửa đất 562, tờ bản đồ 68, rộng 808m2 (cũng của ông Tuấn và bà Tình) tại TDP Phúc Long, phường Bắc Sơn được thế chấp tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam Vietinbank chi nhánh Sông Công để vay số tiền 1,686 tỷ đồng. Qua xác minh, công ty cổ phần xuất nhập khẩu và thương mại Ngô Hoàng hiện không còn hoạt động tại địa phương, không có tài sản để thực hiện nghĩa vụ thi hành án, do đó Ngân hàng yêu cầu cơ quan Thi hành án xử lý tài sản thế chấp theo hợp đồng thế chấp. Trước đó, cơ quan THADS đã động viên, thuyết phục và tổ chức cho các bên thỏa thuận thi nhưng việc thỏa thuận không thành. Do đó, Chi cục THADS Thị xã Phổ Yên buộc công ty cổ phần xuất nhập khẩu và thương mại Ngô Hoàng phải trả nợ cho Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam Vietinbank chi nhánh Sông Công toàn bộ số tiền gốc còn nợ và số tiền lãi (tạm tính đến ngày xét xử sơ thẩm 23/9/2019) là 5.688.025.767 đồng. Ngoài ra còn phải tiếp tục chịu khoản tiền lãi quá hạn của số tiền nợ gốc chưa thanh toán từ ngày 23/9/2019 cho đến khi thanh toán xong khoản nợ này.

Tại buổi cưỡng chế, các đơn vị đã tiến hành trích đo lại, xác định vị trí các thửa đất, tiến hành kê biên đất và tài sản trên đất, ước tính sơ bộ giá trị đối với thửa đất 386b, tờ bản đồ số 68, rộng 100m2. Tuy nhiên đối với thửa đất 562 đã thế chấp trước đó, sau khi trích đo lại thì xác định trên bản đồ địa chính, gia đình ông Tuấn, bà Tình đang sử dụng thửa đất số 563a và 562a, tờ bản đồ số 4 (68). Trong đó thửa 563a có diện tích 568m2, còn thửa 562a hiện chưa có trên bản đồ (Tức là diện tích 808m2 tại thửa đất 562 chưa được cập nhật, chỉnh lý trên bản đồ địa chính hiện tại). Đối chiếu với hợp đồng vay vốn thì diện tích 808m2 không khớp với thực tế trích đo, do vậy đoàn đã dừng việc cưỡng chế kê biên với đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất này./.

Nguyễn Ngân

Tổng truy cập: 192511